2006/Dec/20

กลัวเผชิญหน้า

ผมได้ยินคำว่ากลัวการเผชิญหน้า (stage fright)ในเรื่องเกี่ยวกับการปัสสาวะเป็นครั้งแรกตอนอายุสิบสอง ในขณะที่ผมกำลังยืนปลดทุกข์อยู่ในซอง(ซองก็คือคอกให้ยืนฉี่ แต่ซองของเรื่องนี้มีประตูปิดด้วย-ผู้แปล)ที่ห้องน้ำของโรงละครโอลด์ ไฟร์ ฮอลล์ที่โตรอนโต (เมืองในแคนาดา-ผู้แปล)ในช่วงพักระหว่างการแสดง เมืองที่สอง(Second City) สักพักก็มีเสียงหัวเราะของผู้ชายเมาเหล้าดังขึ้น ทั้งสองยืนไม่เป็นแถวแล้วเล่นมุกตลกลามกฆ่าเวลาเพื่อรอฉี่ต่อจากผม

"เฮ้ยไอ้หนู ทำไมนานนักวะ"ชายคนนึงทักขึ้นด้วยเสียงเมาๆ พลางเคาะประตูสนิมเกาะ "ฟังดิวะ ไม่มีเสียงฉี่เลย ไอ้หนูแม่งกลัว (stage fright) แหงเลยว่ะ" เพื่อนอีกคนออกความเห็นแล้วก็พากันหัวเราะร่วนอย่างชั่วร้าย

ผมรู้ดีว่า คอกเนี่ยมันก็มีช่องว่างๆอยู่รอบๆ ที่พอจะมองเขข้ามาได้ แล้วผมก็รู้ด้วยว่า สองคนนั้นกำลังมองผมหลังแข็ง ขาไขว้บิดไปมา แล้วก็เงี่ยหูรอฟังเสียงเปาะแปะจากสายน้ำที่ผมมัวแต่รีรอลังเลจะให้มันหลั่งไหล ไตของผมสั่นอย่างน่ากลัว มันบีบตัวจนกล้ามเนื้อรอบๆกระเพาะปัสสาวะเจ็บ ในที่สุด ผมก็ยอมแพ้ ตัดสินใจรูดซิปแล้วออกจากซอง ขณะผลักประตูออกจากห้อง ชายสองคนนั้นก็ดูถูกผมอีกว่า "ไอ้หนูขี้กลัว ไอ้หนูขี้กลัว"

ขณะที่ผมเดินทอดน่องมองหาห้องสุขาที่คนน้อยกว่านี้สักหน่อยในบริเวณโรงละคร โอลด์ ไฟร์ ผมปฏิญาณตนว่าจะปรับเปลี่ยนนโยบายว่าด้วยการฉี่ของผมใหม่ ผมมองเห็นอยู่สองเรื่อง เรื่องแรก คือผมจะต้องทำให้เรื่องนี้ไม่มีใครมาหัวเราะเยาะให้ได้ อีกเรื่องคือ ผมจะต้องทำให้กระเพาะปัสสาวะเกเรของผม เลิกปอดแหกเสียที

แล้วก็ได้ผลทั้งสองอย่างด้วย ผมเลยมาเล่าให้คุณฟังไงล่ะ

เรื่องของอาการ

อาการข้างต้นนั้นได้ชื่อที่โก้หรูอย่างที่อาการผิดปกติทางจิตอื่นๆได้จากนักวิทยาศาสตร์ผู้อ่อนโยนว่า พารูเรซิส ข้อมูลทางสถิติที่ไม่แน่ชัดนักจากสมาคมพารูเรซิสนานาชาติได้ระบุว่า เจ็ดเปอร์เซ็นต์ของคนทั่วไปจะมีอาการดังกล่าว และเก้าในสิบของผู้มีอาการจะเป็นเพศชาย (ผมเองก็เช่นกัน-ผู้เขียน)

ดอกเตอร์ สตีเวน ซอยเฟอร์ อาจารย์ในมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ได้กล่าวว่า "มันเป็นปัญหาทางจิตดั้งเดิมครับ ถ้าร่างกายเรารับรู้ว่ามีอันตรายเข้ามา ร่างกายก็จะหาทางตอบโต้ ในกรณีของคนที่มีอาการพารูเรซิส กล้ามเนื้อหูรูดจะหดตัว ถ้าจะปัสสาวะล่ะก็ ไม่มีทางเป็นไปได้หรอกครับ"

วิธีรักษาก็ตรงไปตรงมา ผู้มีอาการจะเอาชนะความกลัวที่ไร้เหตุผลนี้ได้โดยการค่อยๆปรับสภาพให้คุ้นเคยไปเรื่อยๆจนกว่าจะฉี่ได้ปกติ ซึ่งเรื่องนี้ปรากฏอยู่ในบทความที่กล่าวถึงผู้ชายคนนึงที่ชื่อบ๊อบและ คู่หูฉี่ของเขา
แมรี่ โรช ผู้เขียนบทความนั้นจะนั่งฟังบ๊อบฉี่จากระยะต่างๆกัน โดยเข้าใกล้มากขึ้นทีละสองสามฟุต

ตัวผมเองก็กำลังลองฉี่ โดยให้ภรรยาอยู่ด้วย แต่ผมยังไม่ได้ขอใครที่สนิทกันน้อยกว่านี้มาอยู่เป็นเพื่อนที่ห้องน้ำด้วยเลย ผมต้องปรับกลเม็ดเด็ดพรายให้เฉียบยิ่งขึ้นเพื่อจะจัดการกับเรื่องงี่เง่าๆที่เกิดขึ้นวันต่อวันโดยมีเรื่องจู้จี้จุกจิกน้อยสุด

วิถีล้ำนำสมัย

ก่อนอื่น ผมต้องขอให้ทุกคนกระจ่างเรื่องนี้ก่อน ผมเองก็เห็นใจคนที่ถ่ายหนักในห้องน้ำไม่ได้เวลามีคนอื่นอยู่เหมือนกัน แต่ผมไม่มีอะไรให้คุณเลย ถ้าคุณเป็นพารูเรซิส และหูรูดทวารหนักหดตัว คุณคงจะตกที่นั่งลำบากกับเรื่องพรรค์นี้โดยไม่มีใครคอยช่วย แต่ผมจะคอยให้คำแนะนำคุณก่อนแล้วกัน (อะไรวะ มีงี้ด้วย-ผู้แปล)

เพราะว่า บางครั้งการเข้าไปยืนปลดทุกข์ในห้องน้ำก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีหรอก บางครั้ง คุณก็ต้องนั่งแล้วรอเวลาไม่ว่าคุณจะอยู่เม็กซิโก หรือ ปารีส

ถ้าเป็นที่ทำงาน ผมชอบเดินเข้าห้องน้ำที่เป็นล็อกๆมากกว่าถึงแม้จะมีคนอยู่แถวนั้นก็ตาม การเดินไปเดินมา ทำทีเป็นล้างมือหรือดูผมในกระจกเพื่อฆ่าเวลาเนี่ย สำหรับมือสมัครเล่นไปห้องน้ำแล้วนั่งลง ถ้ารู้สึกว่ามีใครมาจ้องมามองอีก ก็ถ่มน้ำลายแรงๆลงไปในโถส้วมคล้ายๆว่าเราปล่อยอะไรลงไปแล้ว ผายลมออกไปก็ได้ ถ้าทำได้

ตามจริงแล้ว ไม่มีเพื่อนร่วมงานคุณที่ไหนหรอกที่จะคอยจ้องมองดูคุณ แต่ความรู้สึกที่ไร้เหตุผลที่ทำให้คุณคิดว่ามีคนมายุ่งเรื่องที่ไม่ควรยุ่งกับคุณนั้น เป็นปัญหาสำคัญ สำหรับตัวผมแล้ว ผมคิดว่าอะไรก็ตามที่คอยบรรเทาความรู้สึกนี้ซึ่งทำให้เราขับถ่ายได้เนี่ย ก็ไม่ได้แย่ไปซะหมด อย่างเช่น เชื่อซะว่า เรื่องพฤติกรรมการเข้าห้องน้ำของแต่ละคนไม่ใช่เรื่องที่ใครจะมาสนใจ(เอ่อ แต่ยกเว้นพวกคุณนะ อ่านมาตั้งเยอะแล้วนี้ ไอ้เวร ไอ้โรคจิต) แค่นี้ก็ทำให้ทุกอย่างไม่แย่ลงไปกว่าเดิม

วิธีง่ายๆพื้นฐานของผมก็คือ ผมจะนับเลขในใจ เดี๋ยวนี้ ก่อนจะฉี่ 
ผมไม่ต้องนับเกินสิบหกแล้ว
ผมเคยนับนานสุดถึงสี่สิบแปดเพื่อรอให้กล้ามเนื้อคลายตัว
(วิธีนี้หลายที่บอกว่าได้ผล เขาบอกว่าถ้าฉี่ไม่ออกยังไงให้ทำเป็นคิดเลขแล้วจะได้เอง-ผู้แปล)

อีกวิธีก็คือ หลังทานข้าวกลางวัน ผู้คนจะยกโขยงกันมาฉี่ หลังจากนั้นจะไม่มากันอีก ผมก็ทนรอสักสิบนาที ก่อนจะไปคว้าที่ว่างมาเป็นของผม เพื่อจะปลดปล่อยได้อย่างสบายใจ

อย่างไรก็ตาม วิกฤตการณ์เกิดขึ้นเสมอ บางทีสถานการณ์ก็บีบบังคับให้ผมไม่ได้ฉี่ ผมก็ต้องหยุด แล้วออกจากห้องน้ำทั้งๆที่กระเพาะปัสสาวะยังเต็มล้น ถ้าเป็นกรณีนี้ ผมพยายามจะไม่ใจเสีย ผมจะรีบออกไปหาห้องน้ำในตึกเดียวกันทันที หรือ บางทีอาจจะต้องไปใช้ห้องน้ำตามร้านกาแฟหรือร้านอาหารเล็กๆแถวนั้น คุณคงจะไม่รู้เลยว่า ยังมีที่ดีให้ฉี่อีกเยอะ (คงไม่ได้หมายถึงสวนสาธารณะ-ผู้แปล)

ถ้าต้องไปไนท์คลับ หรือ ตามงานคอนเสิร์ต หรือตามมหรสพต่างๆที่มีห้องน้ำเน่าๆ คนแน่นๆ การออกเดินหาที่ฉี่ก็ช่วยชีวิตคุณได้ หรือไม่ ทำไมคุณไม่ลองท้าทายตัวเอง โดยการปล่อยน้ำจากท่อประปาของคุณในตรอกหรือพุ่มไม้ เพื่อที่จะได้ปลดปล่อยอารมณ์ในความมืดอันเป็นส่วนตัว

ผมเคยเผลอฉี่ใส่แมวตามตรอกด้วย ก็เลยมีเรื่องฮาฮาเหมือนกัน

ตามไซต์งานก่อสร้างก็ดีเหมือนกัน แล้วก็ห้องใต้ดินที่ไม่มีใครใช้หรือสถานที่ๆกำลังปรับปรุงด้วย (ผมเคยปวดฉี่มากตอนไปต่างจังหวัด พอก็เลยหาปั๊มให้ พอไปถึงหน้าปั๊ม มันดันปิดปรับปรุง ผมเลยฉี่มันตรงหน้าปั๊มซะเลย -ผู้แปล) ครั้งหนึ่งตอนอยู่ในห้องเล่นสนุกเกอร์ ก็เจอห้งใต้ดินซีเมนต์ ที่มีกล่องเก่าๆ โต๊ะสนุกเกอร์หักๆ และซากเรือสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ผมเลยฉี่ใส่ลังที่ใส่เปลือหอยอยู่ครึ่งนึง

และก่อนที่คุณจะถาม ผมก็จะบอกว่า ผมเคยฉี่ออกนอกหน้าต่างนะ(แล้วก็แนะนำให้พวกคุณทำด้วย-ผู้เขียน)

พารูเรซิสทำให้คุณไม่ได้ไปไหนมาไหน พารูเรซิสทำให้การออกไปข้างนอกธรรมดากลายเป็นการผจญภัย ผมว่า พารูเรซิสยังดีกว่าเป็นโรคจิตทางสังคม( Social anxiety disorder) อื่น เช่น ติดอ่าง เหงื่อออกมากจนชุ่มโชก ปัญหาทวารหนักร้ายแรง หรือ คุ้มคลั่งไป ผมยินดีที่บางทีจะต้องอั้นฉี่ไว้ดีกว่าจะต้องเป็นลมแล้วเป็นลมอีก

บทสรุป

พารูเรซิสไม่ใช่เรื่องแย่ แต่คุณควรเผชิญหน้ากับมันทันที เพราะเกรงว่า โรคประสาทนี้จะซึมลึกลงไปในจิตใจของคุณ ในทางตรงกันข้าม เราต้องมีชีวิตต่อไปทุกวันๆ และ เมื่อเลือกจะหนทางที่จะหายจากโรคแล้ว เราก็จำต้องพานพบความหยิ่งทะนงที่มากับขาของเราที่ไขว้บิดไปบิดมาหน้าห้องน้ำนั่นแหละ

อ่านแล้ว ก็พิจารณากันเองนะครับ ว่าจะเชื่อถือกันดีรึเปล่า คราวหน้าจะเอารูปการ์ตูนตลกๆมาลงให้ดู
เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้แหละครับ สวัสดีครับ


edit @ 2006/12/20 17:59:10
edit @ 2006/12/20 18:00:22
edit @ 2006/12/20 20:12:06

Comment

Comment:

Tweet


เป็นเรื่องจริงที่ไม่น่าเชื่อเลยแฮะ

ใครเป็น ก็คงทรมานแย่ แต่อีกด้านหนึ่ง เขาก็ได้พบประสบการณ์ที่คนทั่วไปไม่ได้พบ

ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจแทนพวกเขาดี - -"

--------------

โถ่ฉี่รูปปากสยองจิตดีจริงๆ
#2 by N.A.L.S. At 2006-12-20 21:48,
สยอง รุปปากผู้หญิง แต่เหมือนดุถูกไงไม่รู้ๆๆ
#1 by つ✿~-CakeZamiつ✿~- At 2006-12-20 17:25,